แนะนำ 5 ทริค สำหรับมือใหม่หัดขับ

   ปัญหาของมือใหม่หัดขับ เชื่อได้เลยว่า หลาย ๆ คนไม่มากก็น้อย ต้องประสบปัญหาต่าง ๆ ในการขับรถช่วงแรก จนบางครั้งหรือบางเหตุการณ์ อาจทำให้มือใหม่รู้สึกกลัว จนมีความรู้สึกไม่อยากขับรถอีกเลยก็มี เราจึงรวบรววม 5 ทริคเล็ก ๆ ในการช่วยแนะนำให้มือใหม่หัดขับ นำไปปรับใช้กันเพื่อความปลอดภัยในการขับรถ เราไปเริ่มกันเลย

  1. ทำความคุ้นเคยกับรถ

ด้วยการนำมาขับบ่อย ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจในการขับขี่ที่มากขึ้น และเมื่อขับบ่อย ก็จะเจอกับสถานการณ์ต่าง ๆ บนท้องถนน ซึ่งตรงนี้จะส่งผลให้คุณรู้จังหวะมากขึ้น รู้ว่าควรทำอะไรในจังหวะแบบนี้ สามารถแก้สถานการณ์ฉุกเฉินได้ดีขึ้น และจะทำให้คุณมั่นใจและขับเก่งขึ้นอย่างแน่นอน

  1. เลี่ยงสิ่งรบกวนขณะขับขี่

สิ่งรบกวนขณะขับขี่ มีเยอะแยะมากมาย อาทิเช่น การเล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ การใส่หูฟังเพื่อเปิดฟังเพลง และอื่น ๆ ซึ่งสิ่งรบกวนเหล่านี้ นอกจากทำให้เสียสมาธิแล้ว ยังเป็นต้นเหตุในการก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย สำหรับมือใหม่ เราจึงอยากแนะนำให้โฟกัสในการขับมากที่สุด

  1. อย่าลืมใช้สัญญาณไฟ

สัญญาณไฟเลี้ยว เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะว่าจะทำให้เพื่อนร่วมทาง หรือรถคันอื่น ๆ รู้ว่าเรากำลังจะทำอะไร กำลังจะไปทิศทางไหน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวถูก

  1. อย่าเร่งความเร็วเกินไป

เพราะการขับรถเร็ว ส่งผลให้การควบคุมรถยากมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากคันข้างหน้าเบรคกระทันหัน ก็จะเกิดอุบัติเหตุได้เลย ควรขับรถในความเร็วที่เหมาะสม เว้นระยะห่างจากคันหน้าให้พอเหมาะ ไม่จี้เข้าไปใกล้จนเกินไป

  1. ติดป้ายหรือสติ๊กเกอร์ “ มือใหม่หัดขับ “

เป็นอีกทริคที่เราอยากแนะนำให้มือใหม่ ติดป้ายเพื่อบอกเพื่อนร่วมทางให้รับรู้ ซึ่งถือเป็นการขออภัยในเหตุการณ์ต่าง ๆ หรือบางครั้ง คันที่เห็น ก็อาจจะให้เลนเราง่ายขึ้น ก็เป็นได้ !