หลักการเลือกซื้อรถ ECO Car สำหรับผู้ไม่มีประสบการณ์

  1. งบในกระเป๋า

ปัจจัยที่สำคัญเป็นอันดับแรก ๆ ที่ต้องคำนึงเมื่อคุณคิดจะซื้อรถ ควรคำนวณงบที่มี ว่าสามารถซื้อรถยี่ห้อไหน รุ่นอะไรได้บ้าง เงินที่มีอยู่ เพียงพอต่อการดาวน์/ผ่อนหรือไม่ จะส่งผลกระทบกับการดำรงชีวิตหรือเปล่า ซึ่งในส่วนนี้ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะคุณจะได้เลือกซื้อรถที่เหมาะสมกับสถานะทางการเงิน โดยเงินก้อนแรกที่คุณจะต้องทำการจ่ายเลยคือเงินดาวน์รถ ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 15-30 % ของราคารถ

  1. จุดประสงค์ในการซื้อรถ

การออกรถ ควรคำนึงถึงจุดประสงค์ว่าเอาไว้ใช้ทำอะไร ใช้เดินทาง ใช้ทำงาน ซึ่งต้องคำนึงถึงความจำเป็น ความคุ้มค่า และเหมาะสม หากออกรถมาแล้วไม่ค่อยได้เดินทาง ซื้อมาจอดมากกว่าขับ ก็อาจจะเป็นการสร้างภาระเพิ่มโดยไม่จำเป็น

  1. ยี่ห้อ

เรื่องแบรนด์หรือยี่ห้อ ก็ถือเป็นอีก 1 จุดที่ต้องมาคิดเช่นเดียวกัน ซึ่งนอกจากจะดูที่เรื่องดีไซน์แล้วนั้น ยังต้องคำนึงอีกหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นศูนย์บริการเป็นอย่างไร มีครอบคลุมหรือไม่ การบริการดีแค่ไหน อะไหล่หายากหรือไม่ ค่าบริการแพงหรือเปล่า นอกจากนี้ ยี่ห้อรถของคุณ ยังส่งผลต่อเรื่องราคาขายอีกด้วย เพราะถ้าหากไม่ใช่ยี่ห้อหรือแบรนด์ตลาด ราคาขายต่อคงตกลงหรือได้น้อยอย่างไม่ต้องสงสัย 

  1. ลักษณะการใช้งาน

ก่อนที่คุณจะทำการซื้อรถคันแรกนั้น คุณจะต้องรู้ก่อนว่า ส่วนมากแล้วการใช้งานจะเป็นไปในทิศทางใด เพื่อที่คุณจะได้เลือกรถที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้มากที่สุด! เช่น ถ้าเน้นขับในเมือง ขับไปทำงาน ก็อาจจะเป็นรถ Eco Car ที่ประหยัดน้ำมัน คันไม่ใหญ่ จอดง่ายในพื้นที่แคบ เป็นต้น