การจัดไฟแนนซ์รถมือสอง ก็เหมือนกับการทำสัญญาเช่าซื้อ หรือพูดกันง่ายๆคือ ทางไฟแนนซ์จะเป็นผู้ออกเงินซื้อรถให้คุณก่อน จากนั้นคุณก็ค่อยๆ ผ่อนจ่ายไฟแนนซ์ให้ครบตามที่ตกลงกันในสัญญา กรรมสิทธิ์ในรถคันนั้นถึงจะตกเป็นของคุณ ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังสงสัย และมีคำถามว่าขั้นตอนนั้นยาก หรือง่ายเพียงใด วันนี้ทาง Justcar เลยจะพามาเจาะ(ไม่)ลับ ลวง พราง ขั้นตอนจัดไฟแนนซ์รถมือสอง เพื่อให้คุณเข้าใจการจัดไฟแนนซ์รถบ้านที่ซื้อขายกันเองได้ง่ายขึ้น จะได้เตรียมตัววางแผนกันถูกค่ะ

ดูรถ-ตกลงราคาให้เรียบร้อย
การเจรจาตกลงราคาซื้อขายรถบ้านระหว่างผู้ซื้อกับเจ้าของรถ ต้องขึ้นอยู่กับความพอใจ และการต่อรองระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ผู้ซื้อควรพิจารณาจากสภาพรถ การทดลองขับ หรือตรวจสอบรถโดยผู้เชี่ยวชาญ โดยปกติทางไฟแนนซ์จะมีราคาประเมินของรถแต่ละรุ่นเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งเรื่องราคารถจะส่งผลต่อเงินดาวน์ของคุณ ถ้าผู้ซื้อรถสามารถต่อรองราคาได้ถูก ใกล้เคียงกับราคากลางที่มีการซื้อขาย หรือเจ้าของรถตั้งราคาไว้ต่ำ คุณก็อาจจะสามารถจัดเต็ม หรือฟรีดาวน์ได้เลย

ตรวรสอบประวัติทางการเงินของผู้ซื้อ
ดูจากประวัติการเงินของตัวเราเอง(ผู้ซื้อ) ทั้งความเคลื่อนไหวทางการเงิน การชำระหนี้  รายได้ อาชีพ เพราะไฟแนนซ์จะได้ดูความเป็นไปได้ในการชำระหนี้ ถ้ารู้ตัวว่าเคยมีประวัติเสีย ก็ยากที่จะขอสินเชื่อผ่านได้ เช่น ถ้าติดแบล็คลิสจากเครดิตบูโร ให้รีบเคลียร์หนี้ตรงนั้นก่อนเลย และขอเอกสารยืนยันการชำระหนี้ไว้ แต่ถึงแม้หนี้จะเคลียร์แล้วก็ต้องรออีก 3 ปี ถึงจะยกเลิกแบล็คลิสต์ และขอสินเชื่อใหม่ได้ หรือหากไฟแนนซ์บางที่ไม่ซีเรียสเรื่องเครดิต เพราะดูแค่สถานะของคุณในปัจจุบัน แต่ก็มีเงื่อนไขอยู่ดี เช่น อัตราดอกเบี้ยสูง ต้องมีผู้ค้ำประกัน เงินดาวน์สูง หรือการงานรายได้ต้องมั่นคงค่ะ

เตรียมเอกสารที่ใช้ในการจัดไฟแนนซ์
โดยเตรียมเอกสารตามขั้นตอนการจัดไฟแนนซ์รถมือสองมีดังนี้ค่ะ

 ผู้ชื้อ

  • สำหรับบุคคลธรรมดา
    บัตรประชาชนตัวจริง พร้อมสำเนา / ทะเบียนบ้านฉบับจริง พร้อมสำเนา / สลิปเงินเดือน หรือหนังสือรับรองรายได้ฉบับล่าสุด หรือย้อนหลังไม่เกิน 2 เดือน / สำเนาบัญชีเงินฝากออมทรัพย์, ประจำ, กระแสรายวันย้อนหลัง 6 เดือน / แผนที่ที่ตั้งที่อยู่อาศัย และที่ทำงาน
  • สำหรับเจ้าของกิจการ / นิติบุคคล
    บัตรประชาชนตัวจริง พร้อมสำเนาของบุคคลผู้มีอำนาจกระทำการแทนนิติบุคคล / ทะเบียนบ้านตัวจริง พร้อมสำเนาของบุคคลผู้มีอำนาจกระทำการแทนนิติบุคคล / Statement ของบริษัทย้อนหลัง 6 เดือน / สำเนาทะเบียนการค้า / สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนของกระทรวงพาณิชย์ / หนังสือบริคณห์สนธิ

 ผู้ขาย

  • สำเนาบัตรประชาชน / สำเนาทะเบียนบ้าน / คู่มือจดทะเบียนรถ (หรือกรณียังผ่อนไม่หมด)/ สัญญาซื้อขาย

     กรณีต้องมีผู้ค้ำประกัน ผู้ค้ำประกันก็ต้องเตรียมเอกสารเหล่านี้ด้วย

  • สำเนาบัตรประชาชน / สำเนาทะเบียนบ้าน / เอกสารประวัติทางการเงิน

ทำสัญญา

ไฟแนนซ์จะนัดผู้ขายมาตรวจสอบสภาพรถ ถ่ายรูปรถ และส่งมอบเอกสาร เพื่อนำไปประเมินราคา และอนุมัติสินเชื่อว่าผ่านไม่ผ่าน อาจใช้เวลาประมาณ 1-7 วันในการพิจารณา หลังจากนั้นจะนัดผู้ซื้อผู้ขายมาทำสัญญาซื้อขายกัน และโอนรถกับกรมขนส่งทางบก ซึ่งผู้ถือกรรมสิทธิ์ในรถก็คือไฟแนนซ์นั่นเอง แต่คุณก็ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายที่ทางราชการเรียกเก็บเช่น ค่าธรรมเนียมการโอน ภาษี หรืออากรแสตมป์ ด้วยคะ

ผู้ขายรับเงิน-ผู้ซื้อรับรถ
สุดท้ายผู้ขายจะรอรับเงินจากทางไฟแนนซ์ ส่วนผู้ซื้อก็ต้องชำระเงินดาวน์ในราคาที่ตกลงกันไว้ จึงจะสามารถรับรถได้ ซึ่งถือเป็นอันสิ้นสุดขั้นตอนการจัดไฟแนนซ์  และการซื้อขายถจึงเสร็จสมบูรณ์

แต่ถ้าขั้นตอนที่กล่าวมา อาจจะไม่ทันความต้องการขายรถแบบเร่งด่วนทาง JUSTCAR มีบริการขายให้ภายใน 3 ชั่วโมง โดยที่มูลค่าของรถยังคงได้ตามต้องการเหมือนเดิม ยืนยันว่านี่คือบริการขายรถที่รวดเร็วสุดในเมืองไทย มองเห็นจุดเด่นแบบนี้แล้วคงไม่ต้องเสียเวลาในการมองหาคนกลางอื่น ๆ ให้วุ่นวายใจอีกต่อไป เลือกใช้บริการ JUSTCAR ที่นี่ที่เดียวมีทุกอย่างให้ครบตามคำขอ เรื่องรถจะกลายเป็นเรื่องง่ายด้วยบริการแสนประทับใจ ตามความมุ่งมั่นที่ทำขึ้นมาให้กับลูกค้าทุก ๆ คน

เพราะจัสท์คาร์ช่วยคุณขายรถเพื่อให้คุณได้ราคาที่สูงที่สุด จัสท์คาร์ช่วยคุณซื้อรถเพื่อให้คุณได้รถที่ดีที่สุด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

☎️ 02-821-5700

✅ Facebook : Just Car Thailand

✅ Line@ : @justcar

.

#ขายด่วนภายใน3ชั่วโมง #ปิดการขายรับเงินสดทันที #ราคาดีไม่กดราคา #ขายรถได้ราคาสูง