ถอยรถคันใหม่ทั้งที ควรซื้อรถมือหนึ่งหรือมือสองดีกว่ากัน?

ไม่ว่าจะเป็นการซื้อรถยนต์คันแรกหรือรถยนต์คันใหม่ หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สุดคือ “ความคุ้มค่าในราคาและการใช้งาน” ซึ่งถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อรถมือหนึ่งหรือมือสองดี วันนี้เรามีข้อมูลที่จะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันแบบหมัดต่อหมัด พร้อมช่วยประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อให้ตรงตามความต้องการได้อย่างแน่นอน

เทียบความต่างระหว่างรถป้ายแดงและรถมือสอง

หลาย ๆ คนที่กำลังจะออกรถยนต์คันใหม่คงจะเล็งป้ายแดงกันเป็นเรื่องธรรมดา แต่รู้ไหมว่าที่จริงแล้วข้อดีของการซื้อรถมือสองนั้นก็น่าสนใจและคุ้มค่าไม่แพ้กัน หากใครที่ยังลังเลใจอยู่จะซื้อรถมือสองดีไหม คุ้มกว่ามือหนึ่งแค่ราคาถูกหรือเปล่า มาอ่านข้อแตกต่างด้านล่างนี้ได้เลย

1. ราคาและความคุ้มค่าในการใช้งาน

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเรื่องแรก คือ “ราคา” สำหรับคนที่อยากได้รถยนต์สักคันเอาไว้เดินทางในชีวิตประจำวัน แต่มีงบจำกัดจนทำให้ไม่สามารถเลือกรถป้ายแดงได้อย่างใจ การออกรถมือสองอาจเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ เพราะนอกจากจะขายในราคาที่จับต้องได้มากกว่าแล้ว ยังมีโอกาสเลือกรุ่นตัวท็อปได้อย่างที่ต้องการอีกด้วย แต่ถ้าใครมีกำลังจ่ายมากขึ้น และต้องการรถที่มีดีไซน์และฟังก์ชันใหม่ล่าสุดก็ไปทางรถป้ายแดงได้เลย

2. ฟังก์ชันการใช้งาน

อย่างที่กล่าวไปในข้อข้างต้น สำหรับคนที่มีความประสงค์ในการใช้รถที่มีฟังก์ชันการใช้งานแบบทันสมัย พร้อมตอบสนองความสะดวกสบายด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้โดยไม่มีข้อจำกัด ทั้งระบบการสั่งงานด้วยเสียง, ระบบ Apple CarPlay หรือ Android Audio รวมไปถึงระบบตรวจจับสมรรถภาพในการขับขี่ของผู้ใช้รถ และระบบรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ ทั้งหมดนี้ก็ต้องไปที่รถป้ายแดง แต่ยิ่งมีฟังก์ชันเยอะและครอบคลุมมากเท่าไหร่ราคาจ่ายก็จะสูงตามไปเท่านั้น

ในขณะเดียวกันการออกรถมือสองก็ไม่ใช่ว่าจะไม่คุ้มค่า เพราะถ้ารุ่นที่เลือกไม่ได้เก่าเกินไปสักเท่าไหร่ก็จะยังมีฟังก์ชันการใช้งาน และคุณภาพใกล้เคียงไม่หนีจากรถใหม่มากนัก แถมยังได้ราคาขายที่อาจถูกมากกว่าครึ่ง ตอบโจทย์สำหรับคนที่มีงบจำกัดและเน้นการใช้งานมากกว่าความสะดวกสบาย

3. การบำรุงรักษาและซ่อมแซม

ความได้เปรียบในข้อนี้จะตกเป็นของใครไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่รถใหม่ป้ายแดง เป็นเรื่องที่แน่ชัดอยู่แล้วสำหรับสภาพรถที่มีความสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่งตรงออกมาจากโชว์รูมโดยไม่ได้ผ่านการใช้งานมาก่อน ทำให้ผู้ซื้อไม่ต้องเสียเงินไปกับการซ่อมแซมอะไร นอกเหนือจากนี้อาจมีค่าใช้จ่ายด้านการบำรุงเพิ่มเติมเล็กน้อย แต่ประกันรถใหม่ก็ยังครอบคลุมอยู่ในช่วงระยะเวลาหนึ่งอยู่ดี

ในทางกลับกันสำหรับคนที่ซื้อรถมือสองนั้น อาจมีโอกาสเสียค่าใช้จ่ายด้านการซ่อมแซมและบำรุงรักษามากกว่า เนื่องจากรถได้ผ่านการใช้งานจากเจ้าของคนก่อนมาแล้ว แต่ถ้าซื้อผ่านโบรกเกอร์หรือแพลตฟอร์มตัวกลางการซื้อขายรถดี ๆ รถที่ถูกโพสต์ขายก็จะได้รับการตรวจสภาพ รวมถึงซ่อมบำรุงอย่างเหมาะสม ทำให้สามารถไว้วางใจในการใช้งานได้อย่างแน่นอน

ออกรถมือสองดีอย่างไร คุ้มจริงไหม

4. การขอสินเชื่อรถ

แน่นอนว่ารถใหม่ย่อมยื่นทำเรื่องขอสินเชื่อได้ง่ายกว่าการซื้อรถมือสองอย่างแน่นอน เนื่องจากธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้น มักจะเสนออัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขที่ดีกว่าสำหรับรถใหม่อยู่เสมอ ดังนั้น ถ้าใครมีปัญหาเกี่ยวกับเครดิต แต่พอมีกำลังที่จะจ่ายเงินสดในงบที่จำกัด การเลือกซื้อรถมือสองโดยไม่ต้องผ่อนอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

5. การปรับแต่งและอะไหล่รถยนต์

ข้อแตกต่างในข้อสุดท้าย หากคุณเป็นสายแต่งรถ ชอบรถที่มีอะไหล่ เพิ่มลูกเล่น การออกรถมือสองถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะบางคันก็ได้รับการปรับแต่งและใส่อะไหล่มาเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่รถใหม่นั้นจะมาพร้อมกับชุดแต่งทั่วไป หรือของแถมที่ให้เพิ่มมามากกว่ามาตรฐานนิดหน่อย ใครที่ชอบปรับแต่งมาก ๆ ก็อาจจะต้องไปเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในส่วนนี้เองอีกที

สำหรับใครที่ตอบคำถามกับตัวเองได้แล้วว่าควรซื้อรถมือสองดีไหม แต่ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนดี อย่าลืมนึกถึง JUST CAR ตัวกลางรับซื้อ-ขายรถมือสองคุณภาพดี ให้ราคาโดน พร้อมช่วยลดความยุ่งยากในการติดต่อกับไฟแนนซ์ รับประกันออกรถมือสองแบบปลอดภัยและเชื่อถือได้ ปรึกษาเราได้เลยที่ 02-114-3928

หากบทความของเราเป็นประโยชน์แก่ท่าน แชร์ให้กับคนรอบตัวด้วยนะครับ
Scroll to Top