ไขข้อข้องใจ รถติดไฟแนนซ์อยู่ ขายได้ไหม หรือปล่อยให้ยึดไปเลย

ใครที่กำลังผ่อนรถ รถติดไฟแนนซ์ ผ่อนต่อไม่ไหว หรืออยากได้คันใหม่ สงสัยว่าขายได้ไหม แล้วต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ยุ่งยากหรือไม่ อยากรู้ต้องอ่านบทความนี้ เรามีคำตอบและขั้นตอนในการขายรถที่ติดไฟแนนซ์มาบอกกัน 

รถติดไฟแนนซ์ ขายได้ไหม?

ใครที่กำลังผ่อนรถ แล้วไม่อยากไปต่อ อยากส่งรถคันนี้ให้คนอื่น ไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ตาม สามารถขายได้ตามปกติ แต่อาจจะมีความยุ่งยากมากกว่าการขายรถที่หมดภาระ หรือว่าผ่อนหมดแล้ว เพราะต้องไปติดต่อกับสถาบันทางการเงินที่เราขอกู้ยืมหรือเช่าซื้อ 

ในกรณีที่เราผ่อนต่อไปไม่ไหว อย่าทิ้งเอาไว้ให้ไฟแนนซ์มายึดรถอย่างเด็ดขาด เพราะบางครั้งจะไม่จบที่การยึดรถ แต่เราอาจจะต้องเสียค่าปรับเพิ่มเติมอีกด้วย การขายรถให้คนอื่นไป น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า และสมประโยชน์ด้วยกันทุกฝ่าย 

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง ที่เราจะต้องจำเอาไว้อย่างหนึ่งก็คือ ในกรณีที่เราเช่าซื้อรถจากไฟแนนซ์ ชื่อเจ้าของรถยังเป็นชื่อของไฟแนนซ์อยู่ จนกว่าจะผ่อนชำระหมด การทำการใด ๆ โดยพลการจะผิดกฎหมายทั้งแพ่ง และอาญา จึงต้องทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง และให้ทางไฟแนนซ์รับรู้ด้วย 

ขั้นตอนในการขายรถที่ติดไฟแนนซ์

หากว่าเราตัดสินใจแล้วว่าเราจะต้องการขายรถที่ติดไฟแนนซ์ ก่อนที่จะหาคนรับซื้อรถติดไฟแนนซ์ จะต้องดำเนินการดังต่อไปนี้ 

  • เช็กยอดปิดไฟแนนซ์ รวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ 

ไม่ว่าจะเป็นค่าโอนทะเบียน ค่าปรับ ค่าติดตามทวงถาม (กรณีที่มียอดค้างเกินกำหนด) และยอดผ่อนชำระทั้งหมด เพื่อที่จะได้ทราบว่าหากอยากจะปิดบัญชีไฟแนนซ์จะต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไรถึงจะเพียงพอ จะต้องควักเนื้อหรือไม่

  • เช็กมูลค่ารถยนต์ที่ต้องการขาย

ลองดูราคาในตลาดว่า รถยนต์ยี่ห้อนี้ รุ่นนี้ ปีนี้ เลขไมล์ประมาณนี้ ราคาอยู่ที่เท่าไร และดำเนินการประกาศขาย ซึ่งเราสามารถประกาศขายได้ด้วยตัวเอง หรือผ่านตัวกลางในการซื้อขายรถมือสอง 

  • นำเงินมาปิดยอดไฟแนนซ์ และขายรถยนต์

เคลียร์ค่าใช้จ่าย และโอนชื่อเปลี่ยนเจ้าของให้เรามีสิทธิ์ในการซื้อขายอย่างเต็มที่ เพื่อส่งต่อให้เจ้าของรถคนใหม่ด้วยความสบายใจ 

ค้นหาคนที่รับซื้อรถติดไฟแนนซ์จากเว็บตัวกลางซื้อ-ขายรถยนต์

รูปแบบการซื้อ-ขายรถติดไฟแนนซ์

สำหรับการซื้อ-ขายรถติดไฟแนนซ์ จะมีหลากหลายรูปแบบ ดังต่อไปนี้ 

  • ขายดาวน์แบบติดไฟแนนซ์ 

หากว่าเราไม่สามารถหาเงินก้อนมาปิดเองได้ เราจะต้องมองหาคนที่จะมาซื้อรถยนต์ของเรา โดยจ่ายเป็นเงินก้อน จากนั้นให้เรานำเงินก้อนนั้นไปปิดไฟแนนซ์ แล้วค่อยทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์ ซึ่งเป็นวิธีที่ค่อนข้างยุ่งยาก แต่สามารถทำได้แน่นอน 

  • การขายดาวน์แบบเปลี่ยนสัญญา 

การหาคนที่จะจ่ายเงินก้อน บางทีอาจจะยากกว่า ดังนั้น หลายคนจึงเลือกวิธีที่รวดเร็ว และดึงดูดใจ อย่างการขายดาวน์แบบเปลี่ยนสัญญา ซึ่งผู้ที่มาซื้อต่อไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ เพียงแต่ต้องเตรียมหลักฐานเพื่อขอเปลี่ยนชื่อผู้เช่าซื้อแทน 

  • ขายผ่านเต็นท์รถมือสอง

วิธีนี้ค่อนข้างจะสะดวกและรวดเร็ว เพราะเต็นท์รถมือสองรับซื้อรถติดไฟแนนซ์อยู่แล้ว โดยทางเต็นท์จะไปดำเนินการประสานงานกับไฟแนนซ์ทั้งหมดเอง ไม่ยุ่งยาก แต่ข้อเสียก็คือ อาจจะโดนกดราคา 

  • ประกาศขายผ่านตัวกลางอย่าง JUST CAR 

หากว่าใครผ่อนต่อไม่ไหว อยากหาที่รับซื้อรถติดไฟแนนซ์ แต่ก็ไม่อยากถูกกดราคา สามารถฝากขายผ่านตัวกลางได้ ราคาดีกว่าขายเต็นท์รถมือสอง และยุ่งยากน้อยกว่าการประกาศขายเองอย่างแน่นอน 

รถติดไฟแนนซ์ ไม่ต้องห่วงว่าจะขายได้ไหม ลองมาฝากขายกับ JUST CAR ตัวกลางรับซื้อขายรถมือสอง ได้ราคาดี มีเงินเหลือ ลดความยุ่งยากในการติดต่อกับไฟแนนซ์ มั่นใจ ปลอดภัย เชื่อถือได้อย่างแน่นอน ปรึกษาเราได้เลยที่ 02-114-3928

หากบทความของเราเป็นประโยชน์แก่ท่าน แชร์ให้กับคนรอบตัวด้วยนะครับ
Scroll to Top