ถามมา-ตอบไป เกี่ยวกับภาษีรถยนต์มือสอง

‘รถมือสอง’ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการรถมาใช้งานในราคาที่คุ้มค่า ไม่แพงจนเกินไป หรือในกรณีต้องการรถรุ่นที่ไม่ได้ผลิตออกมาจำหน่ายแล้ว อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ยังติดภาพว่าการออกรถมือสองเป็นเรื่องที่ยุ่งยากน่าปวดหัว โดยเฉพาะเรื่องภาษีรถยนต์มือสองที่หลายคนยังสงสัยว่าเหมือนหรือแตกต่างจากรถยนต์มือหนึ่งอย่างไร บทความนี้จึงจะอาสาไขทุกคำถามให้กระจ่าง ให้คุณได้เข้าใจเรื่องต่อภาษีรถยนต์มือสองแบบจบครบที่เดียว ติดตามได้เลย

รถมือสองอายุหลายปีต่อภาษียังไง?

สำหรับใครที่สงสัยว่ารถมือสองต่อภาษียังไง?…แท้จริงแล้วไม่ว่าจะรถยนต์มือหนึ่งหรือรถยนต์มือสองต่างก็ต้องต่อภาษีให้ถูกต้องตามกฎหมายไม่ต่างกัน อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วรถยนต์มือสองมักจะเป็นรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน โดยเฉพาะเมื่อเกินกว่า 7 ปี การต่อภาษีรถยนต์มือสองคันดังกล่าว จะต้องนำรถเข้าตรวจสภาพที่ ตรอ. (สถานตรวจสภาพรถเอกชน) ก่อน จากนั้นรอจนกว่าข้อมูลการตรวจจะเข้าสู่ระบบ เราก็จะสามารถชำระภาษีรถยนต์มือสองได้ผ่านช่องทางออนไลน์ เช่นเดียวกับรถยนต์มือหนึ่ง

สำหรับการชำระภาษีรถยนต์มือสองออนไลน์ สามารถทำได้ผ่านช่องทางดังต่อไปนี้

 • เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก
 • แอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax
 • เคาน์เตอร์เซอร์วิส
 • แอปพลิเคชัน mPAY
 • Truemoney Wallet

รถมือสองต่อภาษี พรบ. ได้ไหม?

อีกหนึ่งข้อสงสัยเกี่ยวกับการต่อภาษีรถยนต์มือสองคือคำถามที่ว่า รถมือสองต่อภาษี พรบ. ได้ไหม? ส่วนคำตอบคือ สำหรับรถยนต์มือสอง เจ้าของรถต้องต่อพรบ. หรือประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับเป็นประจำทุกปี โดยในกรณีที่ขาดการต่อเกินกว่า 1 ปี จะต้องเสียค่าปรับสำหรับการชำระภาษีรถยนต์มือสองย้อนหลังเดือนละ 1% และหากไม่ต่อพรบ. เกิน 3 ปี  ทะเบียนรถจะถูกระงับไปในที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรง และคงไม่มีใครอยากประสบปัญหาดังกล่าว

ดังนั้น เมื่อได้ทราบเช่นนี้แล้ว เจ้าของรถยนต์มือสองทุกคนก็ควรที่จะต่อพรบ.เป็นประจำ โดยขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก สามาถทำได้ผ่านทางออนไลน์ ดังต่อไปนี้

 1. เข้าเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก
 2. คลิกที่ชำระภาษีรถประจำปีผ่านอินเทอร์เน็ต
 3. กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับรถ จากนั้นกดลงทะเบียน
 4. เมื่อกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับรถเสร็จแล้ว ให้คลิกที่ช่องยื่นภาษี
 5. คลิกที่ช่องซื้อ พรบ.ออนไลน์ โดยสามารถเลือกซื้อกับบริษัทประกันภัยตามที่ต้องการได้ 
 6. เมื่อซื้อเสร็จเรียบร้อยแล้ว เลือกวิธีชำระเงินโดยหักบัญชีเงินฝาก หรือชำระด้วยบัตรเครดิต/เดบิต
 7. เมื่อชำระเสร็จสิ้นแล้ว กรมการขนส่งทางบกจะส่งใบเสร็จรับเงิน เครื่องหมายแสดงการเสียภาษี และกรมธรรม์พรบ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถมาให้แก่เจ้าของรถ

ซื้อรถยนต์มือสองต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่?

อีกหนึ่งคำถามเกี่ยวกับภาษีรถยนต์มือสองที่น่าจะมีคนสงสัยไม่น้อยเช่นกัน คือเรื่องเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม ว่าในกรณีที่เราซื้อรถยนต์มือสอง ต้องชำระภาษีดังกล่าวด้วยหรือไม่ 

คำตอบคือต้องชำระด้วยเช่นกัน ในอัตรา 7% จากราคาสุทธิของรถ

 ภาษีรถยนต์มือสอง อธิบาย

ขายรถมือสองต้องยื่นเสียภาษีไหม?

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับภาษีรถยนต์มือสอง เพียงแต่เปลี่ยนจากฝั่งผู้ซื้อมาเป็นฝั่งผู้ขายกันบ้าง โดยคำถามที่ว่าคือ ในกรณีที่ขายรถมือสอง ผู้ขายต้องนำเงินส่วนที่ได้จากการขายมาบวกรวมเป็นรายได้ประจำปี และนำไปยื่นภาษีเงินได้หรือเปล่า

คำตอบคือ ไม่ต้องยื่น การขายรถยนต์นั้นได้รับการยกเว้นภาษี เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่ไม่ได้มุ่งในทางการค้าหรือหากำไร แต่ต้องเสียค่าอากรแสตมป์ โดยคิดเป็นอัตรา 1 บาทต่อวงเงิน 200 บาท เช่นถ้าหากขายรถได้ราคา 200,000 บาท ก็จะต้องเสียอากรแสตมป์เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาทนั่นเอง

จบครบเรื่องรถยนต์มือสอง ต้องที่ JUST CAR

เมื่อได้ทราบแง่มุมต่าง ๆ เกี่ยวกับภาษีรถยนต์มือสอง รวมถึงกระจ่างว่ารถมือสองต่อภาษียังไงกันไปแล้ว ถ้าสนใจที่จะซื้อหรือขายรถมือสองแบบจบครบที่เดียว ต้องที่ JUST CAR ผู้ให้บริการรถมือสองแบบจบครบวงจร มีรถยนต์มือ 2 สภาพดี ให้เลือกมากมาย เรื่องรถ เรื่องง่าย เข้าถึงง่าย เข้าได้ไว ระบบเข้าใจง่าย รถเก่า รถคลาสสิก รถบ้าน รถหรู บิ๊กไบค์ จบการซื้อขายภายใน 1 ชั่วโมง เรามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ราคายุติธรรม พร้อมตรวจสอบให้รอบคัน 200 จุดโดยผู้เชี่ยวชาญ

ติดตาม JUSTCAR เพื่อรับข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่

Facebook : JUST CAR ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจรถมือสองครบวงจร 

Instagram : JUSTCAR.Thailand

Youtube : @justcar.official

Tiktok : JUST.officialth

หากบทความของเราเป็นประโยชน์แก่ท่าน แชร์ให้กับคนรอบตัวด้วยนะครับ
Scroll to Top