เช็กก่อนเลือก! ระหว่างทดลองขับรถมือสอง ต้องสังเกตอะไรบ้าง

แน่นอนว่าก่อนการตัดสินใจซื้อรถยนต์มือ 2 หลายคนคงมีการศึกษาข้อมูลมาเป็นอย่างดีถึงรุ่น ราคา และคุณสมบัติของรถยนต์ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การทดลองขับรถมือสอง ควรสอบถามให้ดีก่อนเลยว่ารถมือสอง (รถมือ 2) ที่สนใจนี้สามารถลองขับได้ไหม เพราะหากไม่สามารถทดลองขับได้ ก็อาจเป็นที่น่าสงสัยว่าจะเกิดปัญหาขึ้นในอนาคตได้ แต่แน่นอนว่าการทดลองขับ ย่อมมีระยะเวลาที่กำหนด ดังนั้น เพื่อใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด เราจึงได้เตรียมสิ่งที่ควรตรวจสอบเอาไว้ให้ในบทความนี้แล้ว!

รวมสิ่งที่ต้องตรวจสอบเมื่อทดลองขับรถมือสอง

ก่อนทดลองขับรถ

ควรศึกษาข้อมูลในการทดลองขับรถมือสองอย่างละเอียด ทั้งจากการดูข้อมูลทั่วไป ประกอบกับการสอบถามข้อมูลจากผู้ขาย ว่ารถมือสอง (รถมือ 2) คันนี้สามารถทดลองขับได้ไหม เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพในการขับขี่ ด้วยการเริ่มสำรวจ ดังนี้

 • สภาพรถยนต์ ควรสังเกตรอยตำหนิให้ดี ไม่ว่าจะเป็น สนิม รอยขีดข่วน ระบบไฟ รวมถึงสภาพภายนอก ไม่ว่าจะเป็นยางรถ หรือเครื่องยนต์ ว่ามีรอยรั่วซึมตรงไหนหรือไม่
 • ความสะดวกในการเข้าออก โดยสังเกตให้ดีตั้งแต่ตอนเปิดและเข้าไปในรถว่าสามารถเปิดปิดประตูได้อย่างปกติไหม ก้าวขึ้นไปบนรถได้สะดวกหรือไม่ 
 • จุดบอด ทัศนวิสัยรอบคันเป็นเรื่องสำคัญ ควรปรับกระจกให้พร้อมก่อนขับรถทุกครั้งเพื่อเช็กความสมบูรณ์ของตัวกระจก โดยสังเกตถึงจุดบอดที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างขับรถให้ดีทุกครั้งก่อนทดลองขับรถมือสอง
 • เลขระยะทางรถยนต์ ตรวจสอบเลขไมล์ว่าสัมพันธ์กับอายุของรถยนต์หรือไม่ ถ้าเลขไมล์ต่ำผิดปกติอาจเกิดจากการปรับเปลี่ยน จึงควรตรวจสอบให้ดี
 • ระบบภายใน ตรวจสอบเครื่องปรับอากาศ การเปิดปิดหน้าต่าง รวมถึงที่ปัดน้ำฝน ว่ายังสามารถใช้การได้อยู่ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาขณะขับขี่

ระหว่างทดลองขับรถ

การทดสอบขับขี่จริง นับได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับการทดลองขับรถมือสอง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ถึงความรู้สึกขณะขับขี่ ด้วยมีเรื่องที่ควรตรวจเช็ก ดังนี้

 • การเร่งความเร็ว ควรทดลองขับรถมือสองโดยตรวจสอบว่า สามารถเร่งความเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ โดยรถที่มีประสิทธิภาพไม่ควรใช้เวลาเร่งนานจนเกินไป
 • พวงมาลัย ตรวจสอบว่าพวงมาลัยสามารถหมุนได้อย่างนุ่มนวลและเป็นปกติหรือไม่ หากหมุนพวงมาลัยตรงแล้วแต่รถเอียงอาจเกิดปัญหาที่ล้อ หรือช่วงล่างได้
 • ระบบเบรก เป็นสิ่งสำคัญเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน จึงควรสังเกตให้ดีว่าเมื่อเหยียบเบรกแล้วรถหยุดตามปกติหรือไม่ หรือต้องเหยียบจนสุดและใช้เวลาแค่ไหนกว่าจะทำการเบรกให้รถหยุดสนิทได้ เพื่อทดสอบความปลอดภัยในการขับรถ
 • เกียร์ หากเป็นเกียร์ธรรมดาให้สังเกตให้ดีว่าเข้าเกียร์ง่ายไหม คลัตช์หนักเกินไปหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นเกียร์อัตโนมัติให้ดูความลื่นไหลในการเปลี่ยนเกียร์ ว่าไม่กระตุกในตอนเปลี่ยน
 • เสียงในห้องโดยสาร ฟังเสียงของเครื่องยนต์และล้อรถยนต์ว่าดังเกินจนผิดปกติไหม หรือเสียงจากข้างนอกดังผิดปกติหรือไม่ หากได้ยินเสียงข้างนอกชัดเจนเกินไป อาจต้องตรวจสอบรอยรั่ว หรือยางรอบกระจกให้ดี
 • เบรกมือ ตรวจสอบการใช้งานเบรกมือ ทางที่ดีควรตรวจสอบบนทางลาดว่ารถสามารถหยุดโดยไม่ไหลได้หรือไม่ 

หลังการขับรถ

หลังจากได้ทดลองขับรถมือสองดูแล้ว ควรนึกถึงความรู้สึกเมื่อใช้งานจริงในการขับขี่ว่ามีความเหมาะสม ถูกใจกับสไตล์การขับรถหรือไม่ โดยคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้

 • การเปรียบเทียบรถ ไม่ควรตัดสินใจซื้อทันที ควรทดลองขับรถคันอื่นดูด้วย เพื่อนำมาเปรียบเทียบและพิจารณาถึงรูปแบบส่วนตัวในการขับขี่
 • ค่าซ่อมบำรุงในอนาคต การซื้อรถไม่ได้ซื้อครั้งเดียวแล้วจบ แต่จะมีค่าซ่อมบำรุงเรื่อย ๆ ดังนั้น คุณควรจะดูข้อมูลการรับประกันรถ ตารางการบำรุงรักษา ประกันรถ และค่าซ่อมแซมอุปกรณ์ในรถที่เสียด้วยเช่นกัน
รถมือสอง 2 ลองขับได้ไหม

สถานที่ในการทดลองขับรถยนต์

การเลือกสถานที่สำหรับการทดลองขับรถมือสองย่อมส่งผลสำคัญให้สามารถรับรู้ได้ถึงประสิทธิภาพของรถยนต์ เพราะแค่การขับบนถนนเรียบทางตรงอาจยังไม่เพียงพอ แต่ควรทดลองขับที่ไหนบ้างเพื่อให้สามารถทดลองขับได้อย่างเห็นประโยชน์มากที่สุด มาดูกันเลย

ตัวเมือง

การทดลองขับรถมือสองในตัวเมือง เหมาะกับการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการเบรก การเปลี่ยนเกียร์ และควรฟังเสียงเครื่องยนต์ รวมถึงการกลับรถว่าล้อหมุนได้เป็นปกติไหม หรือพบปัญหาติดขัดขณะขับขี่หรือไม่

ถนนใหญ่ หรือทางด่วน

เพื่อทดลองขับรถด้วยความเร็วมากกว่า 80 กิโลเมตร/ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อทดสอบประสิทธิภาพในการเร่งเครื่อง และควรลองเปลี่ยนเลนหรือแซงรถดูเพื่อทดสอบทัศนวิสัยการขับขี่และจุดบอดในการมองเห็น รวมถึงฟังเสียงเครื่องยนต์และเช็กกลิ่นหลังจากการเร่งเครื่อง ว่ามีกลิ่นไหม้ที่ผิดปกติหรือไม่ 

ถนนที่ขรุขระ

การขับรถบนถนนที่ขุรขระ หรือมีลักษณะเป็นหลุมบ่อ จะช่วยทดสอบประสิทธิภาพของช่วงล่าง จึงควรสังเกตถึงการสั่นสะเทือน และเสียงล้อที่ดังเข้าไปในห้องโดยสารว่ามีมากน้อยแค่ไหน

ที่จอดรถ

การทดลองจอดรถในสถานที่จอดรถจะทำให้รู้ถึงระยะของรถยนต์ โดยสามารถทดสอบการถอยหลังและเปลี่ยนเกียร์ไปได้พร้อมกัน

ซื้อและทดลองขับรถมือสองสภาพดี ต้องที่ JUST CAR

เลือกซื้อรถพร้อมทดลองขับได้แบบไร้กังวล ต้องที่ JUST CAR แหล่งซื้อขาย รถยนต์มือสองในราคาดีแบบครบวงจร ที่ผ่านการรับรองคุณภาพรถโดยผู้เชี่ยวชาญ ด้วยการตรวจสอบทั้งภายในและภายนอกกว่า 200 จุด  สามารถนำรถไปทดลองขับบนท้องถนนได้จริง! จะมองหารถยนต์ประเภทไหนก็มีครบ พร้อมให้คำแนะนำปรึกษา ตลอดการซื้อ-ขาย ติดต่อรับข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทางเว็บไซต์ของเรา หรือโทรที่เบอร์ 02-114-3928 

ติดตาม JUSTCAR เพื่อรับข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่

Facebook : JUST CAR ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจรถมือสองครบวงจร 

Instagram : JUSTCAR.Thailand

Youtube : @justcar.official

Tiktok : JUST.officialth

หากบทความของเราเป็นประโยชน์แก่ท่าน แชร์ให้กับคนรอบตัวด้วยนะครับ
Scroll to Top