วิธีประเมินราคารถมือสอง พร้อมสูตรคำนวณค่าเสื่อมราคารถยนต์

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังมองหารถยนต์สักคัน อย่ามองข้ามการพิจารณาตัวเลือกดี ๆ อย่างรถยนต์มือสอง ทางเลือกที่แสนจะชาญฉลาดในการช่วยประหยัดเงิน อย่างไรก็ตาม การที่จะได้มาซึ่งรถยนต์มือสองสภาพสมบูรณ์ในราคาสุดคุ้ม จะต้องผ่านขั้นตอนการประเมินราคารถยนต์ที่เหมาะสมเสียก่อน

5 ขั้นตอน วิธีประเมินราคารถมือสองก่อนซื้อ ฉบับมือใหม่!

  1. ค้นคว้าและเทียบเคียงข้อมูลการซื้อขายรถมือสองในตลาด

เริ่มต้นการประเมินราคารถยนต์มือสองกันที่การค้นคว้า เทียบเคียงข้อมูลการซื้อขายรถรุ่นที่สนใจ อาจใช้การอ้างอิงจากข้อมูลของยี่ห้อหรือรุ่นรถที่มีสเป็กใกล้เคียง เพื่อให้คุณมีความเข้าใจภาพรวมในตลาด ว่าปัจจุบันรถยนต์มือสองรุ่นดังกล่าวที่มีระยะไมล์เท่านี้ ผลิตในปีนี้ จะถูกกำหนดราคาขายอยู่ประมาณเท่าไหร่ ก่อนที่จะนำมาประกอบการค้นหารถยนต์ในตลาดมือสอง ให้ได้ราคาที่ใกล้เคียงและเหมาะสมต่อสภาพรถ รวมไปถึงเลขไมล์ที่ถูกใช้ไปแล้ว

  1. ตรวจสอบสภาพภายนอกรถอย่างทั่วถึง

หลังจากเข้าใจราคาแบบภาพรวมแล้ว ขั้นตอนถัดมาของการประเมินราคารถยนต์ให้เป็นไปอย่างถูกต้อง จะต้องตรวจสอบสภาพภายนอกของรถยนต์ให้ทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นรอยบุบเล็กหรือใหญ่ที่ได้มาจากการชน รอยสีถลอก รอยขีดข่วน รวมไปถึงสนิม และความซีดจางหรือสีที่เปลี่ยนไปของตัวรถยนต์ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อมูลค่าของรถที่จะขายหรือซื้อนั่นเอง

  1. ตรวจสอบสภาพภายในของรถให้ละเอียด

หากเจอผู้ขายรายไหนที่ตั้งราคาสูงกว่าตลาด และรถภายนอกมีสภาพดีก็อย่าเพิ่งไว้วางใจ เพราะนอกเหนือจากปัจจัยนั้นแล้ว ยังมีเรื่องของสภาพรถภายในห้องโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นคราบเปื้อน ฝุ่น ความเสียหายต่าง ๆ บริเวณเบาะหรือคอนโซลรถ พื้นผิวในบริเวณโดยรอบ รวมไปถึงการตรวจสอบความสมบูรณ์ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีส่วนที่เสียหาย หรือเสียหายน้อยที่สุด เพื่อที่จะได้ตัดสินใจถูกว่าราคาที่ผู้ขายเสนอมานั้น จะเหมาะสมต่อการซื้อขายหรือไม่

  1. ทดลองขับ ทดสอบสมรรถภาพของรถยนต์

หากซื้อกับแพลตฟอร์ม ตลาดรถ หรือผู้ขายที่อนุญาตให้สามารถทดลองขับขี่ได้ อย่าพลาดที่จะลองใช้งานจริงก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อเป็นการตรวจสอบสมรรถภาพของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นการเบรก การเร่งความเร็ว ความมั่นใจในการควบคุมและบังคับเลี้ยว และเพื่อให้แน่ใจว่าระบบทั้งหมดจะทำงานได้อย่างปลอดภัย สบายต่อการขับขี่อย่างแน่นอน

  1. ขอเช็กประวัติของยานพาหนะย้อนหลัง

ท้ายที่สุดของขั้นตอนการประเมินราคารถยนต์ก่อนซื้อ คือการขอรายงานประวัติยานพาหนะย้อนหลัง เพื่อตรวจสอบถึงอุบัติเหตุ ความเสียหาย หรือปัญหาอื่น ๆ ที่รถยนต์คันดังกล่าวเคยผ่านมา จะได้ทำการประเมินราคาและตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองได้อย่างมั่นใจ

เกร็ดเล็กน่ารู้ : สูตรการคิดค่าเสื่อมราคารถยนต์ คิดอย่างไร?

5 ขั้นการประเมินราคารถยนต์มือสอง

เกร็ดความรู้เสริมส่งท้ายสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์มือสอง หลังจากรู้หลักการประเมินราคาที่ได้มาตรฐานกันไปแล้ว การคิดค่าเสื่อมราคารถยนต์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ควรรู้ เพื่อที่จะนำไปวิเคราะห์การเสื่อมสภาพของรถเมื่อใช้งาน โดยจุดประสงค์หลัก ๆ ก็เพื่อที่จะประเมินค่าของรถยนต์ ซึ่งคำนวณจากมูลค่าเชิงสุทธิของรถยนต์หลังจากหักค่าเสื่อมราคาไปแล้ว

  • คิดค่าเสื่อมตามอายุการใช้งาน (Straight-line depreciation)

วิธีนี้เป็นการคิดค่าเสื่อมราคาของรถยนต์ตามอายุการใช้งานของรถ โดยใช้สูตรคำนวณที่เป็นเชิงเส้นตรง คือ ค่าเสื่อมราคาต่อปี = (ราคาต้นทุน – มูลค่าตัวรถ) / อายุการใช้งานของรถ

  • คิดค่าเสื่อมตามค่าคงคลัง (Reducing balance method)

วิธีนี้จะช่วยคำนวณค่าเสื่อมราคาของรถยนต์ตามอัตราเสื่อมราคาที่ตกลงไว้ก่อนหน้านั้น โดยใช้สูตรคำนวณที่เป็นเชิงเปอร์เซ็นต์ คือ ค่าเสื่อมราคาต่อปี = ค่าคงเหลือของรถยนต์ x อัตราเสื่อมราคา

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะรู้วิธีประเมินราคารถมือสองแบบเบื้องต้นกันไปแล้ว แต่ราคาที่คิดออกมาได้อาจจะไม่ได้ละเอียดหรือมีความคลาดเคลื่อนไปจากราคาที่ควรจะเป็น ดังนั้น การใช้บริการประเมินราคารถยนต์กับผู้รู้จริงในตลาดรถมือสองอย่าง JUST CAR ตัวกลางสำหรับซื้อ-ขายรถมือสอง จะช่วยให้คุณสามารถประเมินราคาได้อย่างสะดวกสบาย ภายในไม่กี่คลิก แถมยังมั่นใจว่าจะได้ซื้อรถมือสองในราคาที่เป็นธรรมอย่างแน่นอน ปรึกษาเราเพิ่มเติมได้ที่ 02-114-3928

Tel : 02-114-3928 

Facebook : JUST CAR ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจรถมือสองครบวงจร 

Youtube : @justcar.official

หากบทความของเราเป็นประโยชน์แก่ท่าน แชร์ให้กับคนรอบตัวด้วยนะครับ
Scroll to Top