ตอบครบทุกข้อสงสัย ‘ออกรถมือสองยากไหม?’

รถมือสอง’ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการมีรถยนต์ไว้ใช้งานสักคัน แต่ก็ไม่ได้มีงบประมาณมากพอที่จะซื้อรถมือหนึ่ง รวมถึงรถบางรุ่นที่ก็ไม่มีมือหนึ่งวางจำหน่ายในท้องตลาดแล้ว อย่างไรก็ตาม ถึงแม้รถมือสองจะมาในราคาที่คุ้มค่ากว่า แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนยังติดภาพจำว่าการออกรถมือสองเป็นเรื่องยุ่งยาก หรือมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รถคุณภาพไม่ดีที่ผ่านอุบัติเหตุหนักบทความนี้จะลบภาพจำดังกล่าวทิ้งไป ด้วยการบอกต่อวิธีซื้อรถมือสอง ง่ายๆ ไล่เรียงไปทีละขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ รวมถึงเอกสารซื้อรถมือสองที่ต้องเตรียม ฉบับจบครบที่เดียว ติดตามได้เลย

Step 1: ตัดสินใจเลือกรถที่ใช่

คำถามว่า ‘ออกรถมือสองยากไหม?’ สามารถตอบได้เลยว่าไม่ยาก ถ้าเราไม่มองทุกอย่างเป็นภาพใหญ่ แต่ค่อย ๆ ไล่เรียงไปทีละขั้นตอน และสำหรับขั้นตอนแรก แน่นอนว่าคือการตัดสินใจเลือกรถที่ใช่ โดยเริ่มจากการกำหนดงบประมาณ ว่าคุณต้องการจ่ายให้กับรถคันนี้เท่าไร จากนั้นเมื่อได้งบประมาณในใจแล้ว ก็ถึงเวลาสำรวจตลาด ค้นหาว่าในงบประมาณดังกล่าว รถมือสองรุ่นไหนสภาพใดบ้างที่อยู่ในตัวเลือก  

ขั้นตอนดังกล่าวทำให้ตัวเลือกรถมือสองที่มีมากมายในท้องตลาด ถูกจำกัดวงให้แคบลง ซึ่งจะทำให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงนอกจากงบประมาณที่ต้องจ่ายเพื่อจับจองเป็นเจ้าของรถมือสอง คือค่าใช้จ่ายแฝงอื่น ๆ ในการใช้รถ เช่น อัตราการสิ้นเปลืองพลังงาน ค่าซ่อมบำรุงรักษา ซึ่งก็ต้องนำมาคำนวณเช่นกัน เพื่อให้มั่นใจว่าหลังจากออกรถมือสองไปแล้ว จะไม่สร้างภาระค่าใช้จ่ายที่เกินตัวจนรับไม่ไหว

Step 2: ติดต่อผู้ขาย

เมื่อปักธงได้แล้วว่าจะซื้อรถมือสองคันไหน ขั้นตอนต่อไปคือการติดต่อผู้ขาย ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นขั้นตอนที่หลายคนหนักอกหนักใจมากที่สุด เนื่องจากผู้ขายทุกคนต่างก็ต้องพยายามนำเสนอว่ารถของตัวเองสภาพดี ขับมาน้อย ไม่เคยประสบอุบัติเหตุร้ายแรงมาก่อน คำถามคือ…เราจะทราบได้อย่างไรว่าคำกล่าวอ้างเหล่านั้นเป็นความจริง?

คำตอบคือ เราสามารถตรวจสอบก่อนออกรถมือสองได้โดยวิธีการดังต่อไปนี้ 

 • ตรวจสอบภายนอก: มองหารอยบุบ รอยขีดข่วน หรือร่องรอยของสนิม ตรวจสอบสีว่ามีความไม่สอดคล้องกันของสีหรือพื้นผิวหรือไม่ ซึ่งอาจบ่งบอกว่ารถได้รับการซ่อมแซมหลังจากเกิดอุบัติเหตุ
 • ตรวจสอบใต้ฝากระโปรง: มองหาการรั่วไหลที่อาจเกิดขึ้น เช่น การรั่วไหลของน้ำมันหรือสารหล่อเย็น ตรวจสอบสายพานและท่อเพื่อดูว่ามีการสึกหรอหรือแตกร้าวหรือไม่
 • ตรวจสอบภายใน: มองหารอยฉีกขาดหรือรอยเปื้อนบนเบาะนั่ง พรม รวมถึงแผงคอนโซลว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มากน้อยเพียงใด
 • ทดลองขับ: นำรถไปทดลองขับเพื่อดูว่าเบรกตอบสนองดีแค่ไหน หรือมีเสียงดังแปลก ๆ จากเครื่องยนต์หรือช่วงล่างหรือไม่
 • ตรวจสอบเอกสารซื้อรถมือสองที่ผู้ขายมี: ใช้หมายเลขประจำตัวรถเพื่อรับรายงานเอกสารรถ ซึ่งสามารถบอกได้ถึงประวัติอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญ การตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเองอาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้น ถ้าอยากซื้อรถมือสอง ง่ายๆ ไม่ลำบาก การจ้างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยตรวจสอบคือทางเลือกที่ดีกว่า

Step 3: เจรจาต่อรองราคา

หลังจากตรวจสอบจนมั่นใจแล้วว่ารถคันดังกล่าวอยู่ในสภาพดี ขั้นต่อไปในการออกรถมือสองคือ ‘การเจรจาต่อรองราคา’ เพื่อให้ได้ราคาที่คิดว่าคุ้มค่าที่สุด เนื่องจากฝ่ายผู้ขายก็ย่อมต้องตั้งราคาที่หวังผลกำไรสูงสุด ดังนั้น จึงมีช่องว่างที่สามารถต่อรองได้ โดยอาศัยเทคนิคเหล่านี้

 • บอกราคาที่คุณพร้อมจ่าย โดยเป็นราคาที่ต่ำกว่าฝ่ายผู้ขายตั้งไว้ แต่ก็ไม่ต่ำมากเกินไป เพื่อที่สามารถโน้มน้าวใจได้
 • ให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมการต่อรองราคา และชี้แจงเหตุผลว่ารถมีตำหนิตรงไหนบ้าง เพื่อที่จะใช้เป็นข้อต่อรองราคา
 • ไม่แสดงท่าทีสนใจมากเกินไป ตรงกันข้าม ควรทำเหมือนว่าคุณมีตัวเลือกอื่น ๆ อีก 
 • ถ้าสามารถชำระราคาค่าออกรถมือสองได้ด้วยเงินสด ก็สามารถใช้ต่อรองได้เช่นกัน เพราะฝ่ายผู้ขายส่วนใหญ่จะต้องการเงินสดก้อนใหญ่ มากกว่าการผ่อนชำระ
เอกสารซื้อรถมือสอง มีอะไรบ้าง

Step 4: ปิดการซื้อขาย

เมื่อต่อรองจนได้ราคาที่พึงพอใจทั้งฝ่ายซื้อฝ่ายขายแล้ว ขั้นต่อไปก็ถึงเวลาปิดการซื้อขาย โดยผู้ซื้อต้องเตรียมเอกสารซื้อรถมือสองให้ครบถ้วน เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างลื่นไหลไม่ติดขัด ซึ่งเอกสารที่ต้องเตรียมสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

เอกสารที่ต้องใช้ในการออกรถมือสองเงินสด

 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • แบบคำขอโอนและรับโอน
 • เอกสารสัญญาซื้อ-ขายรถ
 • หนังสือมอบอำนาจ

เอกสารที่ต้องใช้ในการออกรถมือสองแบบจัดไฟแนนซ์

 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สลิปเงินเดือน หรือหนังสือรับรองเงินเดือน
 • สเตทเมนท์ย้อนหลัง 6 เดือน

อย่างไรก็ตาม สำหรับเอกสารซื้อรถมือสองที่ต้องใช้ในการซื้อแบบจัดไฟแนนซ์อาจแตกต่างกันไปตามข้อบังคับของบริษัทสินเชื่อแต่ละแห่ง 

ออกรถมือสองสะดวกง่ายที่ JUST CAR 

ถึงตรงนี้ ทุกคนคงกระจ่างในคำถามว่าออกรถมือสองยากไหมกันแล้ว และถ้าอยากซื้อรถมือสองง่าย ๆ ราคาดี ต้องที่ JUST CAR ผู้ให้บริการรถมือสองแบบจบครบที่เดียว เรื่องรถ เรื่องง่าย เข้าถึงง่าย ระบบเข้าใจไว รถเก่า รถคลาสสิก รถบ้าน รถหรู บิ๊กไบค์ จบการซื้อขายภายใน 1 ชั่วโมง เรามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ราคายุติธรรม พร้อมตรวจสอบให้รอบคัน 200 จุดโดยผู้เชี่ยวชาญ

Tel : 02-114-3928 

Facebook : JUST CAR ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจรถมือสองครบวงจร 

Youtube : @justcar.official

หากบทความของเราเป็นประโยชน์แก่ท่าน แชร์ให้กับคนรอบตัวด้วยนะครับ
Scroll to Top