ซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองต้องเช็กอะไรบ้าง?

แม้จะไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัว แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังเชื่อว่า การซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองเป็นทางเลือกที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการโดนย้อมแมว ทั้งยังเพิ่มโอกาสในการเจอรถมือสองคุณภาพดีในราคาพิเศษอีกด้วย แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองบนแหล่งรับซื้อขายรถมือสองจากที่ไหนก็ตาม  ลองมาดูข้อดี – ข้อควรระวังในการซื้อรถมือสองประเภทนี้กัน

ข้อดีของรถมือสองเจ้าของขายเอง

สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจว่าจะซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองดีไหม ลองมาพิจารณาถึงข้อดีในการซื้อรถมือสองประเภทนี้กัน ซึ่งจะประกอบไปด้วย 3 ข้อดีหลัก ดังนี้

1. ได้รถยนต์สภาพเดิม

การซื้อรถยนต์มือสองจากเจ้าของโดยตรง ส่วนใหญ่มักจะได้รถยนต์สภาพเดิมที่ผ่านการใช้งานจริง ซึ่งหากไม่ได้เป็นผู้ที่ชื่นชอบในการแต่งรถยนต์ก็จะได้รับรถยนต์มือสองสภาพเดียวกับที่ออกจากโรงงานมา 

ส่วนใหญ่แล้ว รถมือสองเจ้าของขายเองมักไม่มีการนำรถยนต์ไปปรับแต่ง หรือ ‘โม’ รถยนต์ใหม่เพื่อดึงดูดให้คนซื้อเหมือนเต็นท์รถมือสอง เนื่องจากการนำรถยนต์ไปทำก่อนขายต่อมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ทั้งยังเสี่ยงโดนย้อมแมวจากช่างรถยนต์ได้เช่นกัน

2. ต่อรองราคาได้ จ่ายเงินครบพร้อมรับรถทันที

การซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองถือเป็นการซื้อแบบ ‘ราคาอยู่ที่ปาก’ กล่าวคือ เป็นการซื้อขายรถยนต์ที่สามารถต่อรองราคาได้ ซึ่งความพึงพอใจจะขึ้นอยู่กับเจ้าของรถยนต์เอง 

ในจุดนี้ หากยิ่งผู้ซื้ออย่างเรา ๆ สามารถซื้อเงินสด มีประวัติการกู้เงินที่ดี หรือมีความชอบสไตล์เดียวกับเจ้าของรถยนต์ด้วยแล้ว โอกาสที่จะได้รับรถยนต์มือสองสภาพดีในราคาพิเศษก็จะยิ่งสูงขึ้นเช่นกัน ดังนั้น อย่าลืมศึกษารายละเอียดของรถยนต์ที่ต้องการให้ดี เพื่อเพิ่มโอกาสในการต่อรองราคาไปอีกขั้นด้วย

3. ตรวจสอบรายละเอียดกับเจ้าของโดยตรงได้สะดวก

เช็กรถมือสองเจ้าของขายเองอย่างไร

เจ้าของรถยนต์บางส่วนอาจมีการนำรถยนต์เข้าเช็กกับทางศูนย์เป็นประจำ ทำให้รถยนต์อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมภายหลังได้ แต่อย่างไรก็ดี เจ้าของรถยนต์บางคนเองก็มีการซื้อรถยนต์มือสองต่อมาอีกทอดหนึ่ง ซึ่งรถยนต์ประเภทนี้อาจมีปัญหาการใช้งานบางส่วนได้เช่นกัน

แต่ไม่ว่าจะในกรณีไหน หากต้องการป้องกันไม่ให้เสียเงินหลายต่อจากการได้รถยนต์ที่ไม่มีคุณภาพ ผู้ซื้อสามารถสอบถามรายละเอียดการใช้งาน ตลอดจนสภาพและปัญหาของรถยนต์กับทางเจ้าของโดยตรงได้ อีกทั้งยังสามารถขอทดลองขับได้สะดวกกว่าเต็นท์รถยนต์มือสองบางแห่งที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการลองรถยนต์

ข้อควรระวังของรถมือสองเจ้าของขายเอง

นอกจากข้อดีแล้ว การซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองก็มีข้อควรระวังเช่นกัน สำหรับใครที่ไม่อยากตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ลองมาพิจารณา 3 ข้อควรระวังที่นำมาฝากให้ดี

1. เรียกร้องความเสียหายยาก

การซื้อรถยนต์มือสองจากเจ้าของโดยตรงมักเป็นการขายขาด ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่มีการรับประกันความเสียหาย ดังนั้น เจ้าของรถยนต์คนใหม่จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบการซ่อมบำรุงรถยนต์ทั้งหมดด้วยตัวเอง 

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันปัญหาในส่วนนี้ อย่าลืมทดลองขับรถยนต์เป็นเวลาอย่างน้อย 2 – 3 ชั่วโมงในจังหวะต่าง ๆ ทั้งการเลี้ยวรถ เบรก ไปจนถึงการขับขึ้นสะพานและการหลบสิ่งกีดขวาง เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเจอรถย้อมแมว ตลอดจนค่าใช้จ่ายการซ่อมบำรุงในอนาคต

2. อย่าลืมดูภาระการเงินที่มากับตัวรถ

ไม่ว่ารถยนต์ที่สนใจจะอยู่ในสภาพดี หรือถูกใจมากแค่ไหน ขอแนะนำว่าอย่าลืมตรวจสอบภาระทางการเงินที่มากับรถยนต์ให้ดี โดยเฉพาะภาระหนี้สินอย่างไฟแนนซ์ การนำรถไปขอสินเชื่อรถยนต์ หรือใช้เป็นสินทรัพย์ค้ำประกัน ไปจนถึงการผ่อนชำระที่ยังค้างอยู่กับสถาบันทางการเงิน 

การตรวจสอบในส่วนนี้สามารถช่วยป้องกันไม่ให้มีปัญหาภาระทางการเงินติดพันตามมา จนเกิดเป็นปัญหาไม่คาดฝัน เช่น เจ้าของรถยนต์คนเดิมไม่ได้ส่งค่างวด นำรถยนต์ไปติดไฟแนนซ์ หรือ ขอสินเชื่อรถแลกเงินเอาไว้ เมื่อทำการซื้อขายกลับไม่ได้แจ้งกับกรมการขนส่งทางบก หรือมีสัญญาซื้อขายแบบโอนลอยมาให้ ทำให้สถาบันทางการเงินมาทวงหนี้กับเจ้าของรถยนต์คนใหม่ หรือมีการบังคับคดีเพื่อยึดรถยนต์ เป็นต้น

3. ดูเอกสารทั้งหมดให้รอบคอบ

รถมือสองเจ้าของขายเองมักมีสภาพดี ทั้งยังตอบโจทย์การใช้งานได้ในระยะยาว แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ อย่าลืมตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ทั้งหมดด้วย ไม่ว่าจะเป็นเล่มทะเบียน สมุดคู่มือ ประวัติการซ่อมแซม ไปจนถึงประกันที่มากับรถยนต์ 

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจตามมาได้ ทั้งยังเป็นการเช็กให้ชัวร์ว่า เจ้าของรถยนต์มีเอกสารที่ถูกต้องจริง ตรวจสอบได้ ไม่ได้เป็นรถยนต์ที่ลักขโมย หนีภาษี ค้างส่งค่างวด หรือกระทำความผิดทางกฎหมายมา

เลือกซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองอย่างไรให้ตอบโจทย์?

เมื่อพิจารณาถึงข้อดีและข้อควรระวังของการซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับใครที่ต้องการซื้อรถยนต์มือสองกับทางเจ้าของรถยนต์โดยตรง แต่ยังไม่ชัวร์ว่าจะต้องพิจารณาข้อมูลส่วนไหน หรือจะเริ่มวางแผนการซื้อรถยนต์มือสองอย่างไร ลองมาตาม 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

  1. เช็กระบบการทำงานของรถยนต์ให้ครบถ้วน เริ่มต้นจากการเปิดฝากระโปรงรถยนต์เพื่อดูความผิดปกติของเครื่องยนต์ จากนั้นจึงลองดูช่วงล่างและเบรกอีกครั้ง โดยหากใครไม่มีความเชี่ยวชาญก็สามารถติดต่อผู้มีประสบการณ์ด้านรถมือสองมาช่วยดูได้เช่นกัน
  2. สตาร์ตรถยนต์และทดลองขับ หากลองขับรถยนต์แล้วพบว่ามีเสียงแปลก ๆ เครื่องยนต์สั่นผิดปกติ หรือมีความผิดปกติในจังหวะเลี้ยว เบรก เร่งเครื่อง หรือต้องขึ้นเนินและสะพาน ขอแนะนำให้เรียกผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจรถมือสองมาตรวจสอบร่วมด้วย ไม่แน่ว่าอาจเจอรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพไม่เต็มร้อยก็เป็นได้
  3. ตรวจสอบเอกสารของรถยนต์ให้ครบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเล่มทะเบียนและคู่มือรถยนต์ เพื่อเป็นการเช็กสภาพรถยนต์ ตลอดจนรู้เท่าทันประวัติที่ผ่านมาของรถยนต์ทั้งหมด
  4. เคลียร์เอกสารการเงินและสัญญาซื้อขายให้ดี หลังจากที่ตรวจสอบรถยนต์เป็นที่เรียบร้อยทั้งหมดแล้ว อย่าลืมตรวจสอบประวัติทางการเงินของรถยนต์และให้เจ้าของคนเก่าไปเคลียร์ภาระทางการเงินที่ติดมากับรถยนต์ออกทั้งหมด นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการโอนลอย แต่ควรไปโอนชื่อรถยนต์พร้อมกันที่กรมการขนส่งทางบก จากนั้นจึงทำการโอนเงินและซื้อขายต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการโดนโกงและปัญหาอื่น ๆ ตามมา

เพียงเท่านี้ก็สามารถซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้นแล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหารถยนต์มือสองที่เจ้าของขายเอง สภาพดี มีผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบรถยนต์ให้ครบถ้วน JUST CAR คือแหล่งรับซื้อขายรถมือสองพร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการด้วยบริการตรวจสอบรถยนต์กว่า 200 จุดโดยผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจได้รถมือสองคุณภาพสูง พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องเอกสารไฟแนนซ์และการเงินทุกรูปแบบ

ติดต่อ JUST CAR ได้ทุกช่องทาง

Tel : 02-114-3928 

Facebook : JUST CAR ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจรถมือสองครบวงจร 

Youtube : @justcar.official

หากบทความของเราเป็นประโยชน์แก่ท่าน แชร์ให้กับคนรอบตัวด้วยนะครับ
Scroll to Top