ซื้อรถมือสองเสียค่าอะไรบ้าง พร้อมแจกวิธีคิดดอกเบี้ย

การซื้อรถมือสองไม่ใช่ว่าจ่ายแล้วจะจบ แต่ยังมีเรื่องของค่าใช้จ่ายบางรายการที่ต้องเตรียมให้พร้อม ใครที่วางแผนซื้อรถมือสองแบบไฟแนนซ์ แต่ไม่รู้ต้องเสียค่าอะไรบ้าง และมีวิธีการคิดดอกเบี้ยรถมือสองอย่างไรให้ถูกต้องแม้ไม่เก่งคำนวณ วันนี้เรามีคำตอบ

ซื้อรถมือสอง เงินสด-ไฟแนนซ์ ต้องเสียค่าอะไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ต้องการจะซื้อรถมือสอง เพราะเล็งเห็นว่ามีราคาประหยัดกว่าถอยมือหนึ่ง แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าจะกำเงินก้อนไปซื้อสด หรือซื้อกับไฟแนนซ์ดีกว่ากัน ด้านล่างนี้เราได้รวบรวมข้อมูลทั้งข้อดี-ข้อจำกัดของแต่ละประเภท รวมถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องเสีย จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

ซื้อรถมือสองเงินสด

การซื้อรถมือสองด้วยเงินสด เป็นวิธีการการชำระค่ารถทั้งหมดด้วยเงินก้อนเต็มจำนวน ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับคนที่ไม่ต้องการมีภาระในระยะยาว เพราะไม่ต้องเสียดอกเบี้ย  ไม่ต้องกังวลเรื่องผ่อนชำระ และสามารถเป็นเจ้าของรถทันที แต่ข้อจำกัดใหญ่ ๆ คือคุณจะต้องมีเงินก้อนใหญ่สำหรับค่ารถโดยเฉพาะ ไม่เช่นนั้นก็อาจจะกลายเป็นปัญหาที่ทำให้ขาดสภาพคล่องทางการเงินแทนได้

ค่าใช้จ่ายในการซื้อรถมือสองแบบเงินสด

 • ค่าโอนกรรมสิทธิ์

ค่าโอนกรรมสิทธิ์หรือค่าโอนรถยนต์มือสอง เป็นค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถยนต์จากคนเดิมไปเป็นคนใหม่ โดยจะอยู่ที่ 100 บาท บวกค่าอากรแสตมป์ 500 บาท ในทุก ๆ 100,000 บาทของราคาประเมินรถ นอกจากนี้หากต้องการเปลี่ยนเล่มทะเบียนรถใหม่ ในกรณีที่เล่มขาดหรือชำรุด จะบวกค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก 100 บาท

 • ค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%

นอกเหนือจากนี้ยังมีค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ที่บวกเข้ามาจากราคาขายของรถมือสอง ดังนั้น หากต้องการจะซื้อเงินสด เช่น รถราคา 200,000 บาท เมื่อรวมภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7% หรือคิดเป็น 14,000 บาท ราคาสุทธิของรถมือสองก็จะเท่ากับ 214,000 บาท เป็นต้น ดังนั้น หลังจากที่รู้ราคาประเมินแล้วก็อย่าลืมเตรียมเงินก้อนเผื่อค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เอาไว้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างกระบวนการซื้อขาย

 • ค่าภาษีรถยนต์ / พ.ร.บ.รถยนต์ / ประกันภัย

ค่าใช้จ่ายรายการสุดท้ายสำหรับการซื้อรถยนต์มือสองแบบเงินสดราคาประหยัด คือการจ่ายค่าภาษีรถยนต์ประจำปี, พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ และประกันภัยรถยนต์ หากพบว่าหมดอายุไปแล้วหลังจากที่ซื้อรถมา ก็จำเป็นที่จะต้องจัดการให้เรียบร้อยก่อนนำรถออกไปใช้งาน

ซื้อรถมือสองไฟแนนซ์

ในขณะเดียวกัน สำหรับผู้ที่สนใจซื้อรถมือสองราคาประหยัด แต่ไม่มีเงินก้อนไปซื้อสดเต็มจำนวน ทางเลือกการซื้อกับไฟแนนซ์อาจเป็นทางสว่างที่ตอบโจทย์ โดยการซื้อรถมือสองกับไฟแนนซ์ ถือเป็นการทำเรื่องขอสินเชื่อกับธนาคารหรือสถาบันการเงินเพื่อซื้อสินทรัพย์ โดยผู้ซื้อจะต้องผ่อนชำระค่ารถเป็นงวด ๆ พร้อมค่าดอกเบี้ยไปจนกว่าจะครบตามจำนวนที่กู้ยืมตามสัญญาที่กำหนด แน่นอนว่าวิธีนี้มีข้อดีอยู่มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการเซฟเงินก้อนใหญ่ เก็บไว้ใช้หมุนเวียน แต่ข้อจำกัดที่ชัดที่สุด ก็เห็นจะเป็นดอกเบี้ย และภาระการผ่อนที่จะต้องรับผิดชอบให้ตรงเวลา ไม่เช่นนั้นก็อาจจะถูกยึดรถและเป็นคดีความได้

ค่าใช้จ่ายในการซื้อรถมือสองกับไฟแนนซ์

 • ค่าจองรถ

เพื่อรักษาสิทธิ์ ไฟแนนซ์บางแห่งอาจให้คุณวางเงินจองเอาไว้ก่อน เพื่อรักษาสิทธิ์ให้คุณระหว่างรอทำเรื่องตรวจสอบเครดิตการเงินประมาณ 3-5 วันทำการ ซึ่งนี่ถือเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับรับประกันว่าทางไฟแนนซ์จะไม่ปล่อยรถมือสองที่คุณเล็งไว้ไปให้ลูกค้าคนอื่นที่มีโอกาสมากกว่านั่นเอง

 • เงินดาวน์

นอกเหนือจากเงินจองแล้ว การซื้อรถมือสองราคาประหยัดยังต้องเสียเงินดาวน์เพิ่มอีก แต่สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ถือได้ว่าไม่น่าเป็นเรื่องที่กังวลมากนัก เพราะถ้าตรวจสอบแล้วเครดิตการเงินดี ไม่มีบูโร ก็มีโอกาสที่จะได้สินเชื่อวงเงินที่สูงเพิ่มตามขึ้นไป อย่างไรก็ตาม หากรถมือสองที่คุณเพ่งเล็งดันเป็นรถหรู รถซูเปอร์คาร์ ทางไฟแนนซ์อาจจะมีเงื่อนไขเงินดาวน์เพิ่มเติม เช่น เพิ่มจำนวนเงินดาวน์ ให้จ่ายอย่างน้อย 10% จากมูลค่ารถที่ประเมิน

 • ค่าจัดไฟแนนซ์-ค่าโอนรถยนต์มือสอง

  นอกเหนือจากค่าจอง ค่าดาวน์แล้ว ที่สำคัญการซื้อรถมือสองกับไฟแนนซ์ต้องเสียค่าจัดไฟแนนซ์ ซึ่งเป็นค่าดำเนินการทำเรื่องให้ผู้ซื้อ ในขณะเดียวกันก็ยังต้องเสียค่าโอนรถยนต์มือสองไม่ต่างจากการซื้อสด โดยจะต้องจ่ายอากรแสตมป์ตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้ นั่นคือ 500 บาท ทุก 100,000 บาทของราคาประเมินรถ และกรรมสิทธิ์รถจะตกเป็นของผู้ซื้อได้ ก็ต่อเมื่อผ่อนชำระค่างวดกับไฟแนนซ์ครบสมบูรณ์แล้วเท่านั้น

เช่นเดียวกันกับการซื้อรถยนต์มือสองเงินสด แต่ในกรณีของการซื้อกับไฟแนนซ์ ในปีแรกทางไฟแนนซ์จะทำประกันภัยให้ไปก่อน ซึ่งถ้าหากรถมือสองคันที่ต้องการซื้อมีอายุประกันในสัญญาไม่ถึง 6 เดือน ก็จะต้องทำประกันใหม่ด้วยเช่นกัน

 • ดอกเบี้ยจากสินเชื่อและภาษีมูลค่าเพิ่ม

ปิดท้ายเรื่องของค่าใช้จ่ายการซื้อรถมือสองกับไฟแนนซ์ นั้นคือการชำระค่างวดดอกเบี้ยที่จะตามมาระหว่างการผ่อนชำระในทุก ๆ เดือน นอกจากนี้ยังมีค่าภาษีมูลค่าเพิ่มที่บวกรวมเข้ามาในค่างวดอีกด้วย ซึ่งถ้าใครพอจะมีกำลัง แนะนำให้ผ่อนแล้วปิดยอดไว ๆ หรือถ้าอยากตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ก็อาจจะเลือกระยะเวลาการผ่อนที่พอดี สามารถชำระไหว และไม่นานเกินไปจนทำให้ดอกเบี้ยเกือบท่วมต้นแทน

ซื้อรถมือสองเสียค่าอะไรบ้าง เสียเยอะไหม

วิธีการคิดดอกเบี้ยรถมือสองแบบเข้าใจง่าย

การคิดดอกเบี้ยรถมือสองไม่ใช่เรื่องยาก แต่มีหลักการคิดแตกต่างออกมาจากการซื้อรถมือหนึ่งทั่วไปเล็กน้อย ตามเงื่อนไขที่ไม่เหมือนกัน ทำให้คนที่ต้องการขอสินเชื่อรถมือสอง จะต้องรู้จักบวกลบคูณหารค่างวดให้เป็นเสียก่อน

โดยวิธีที่สามารถคำนวณค่างวดได้เร็ว ๆ ไว ๆ ด้วยตัวเอง คือการเข้าใจถึงตัวแปรที่อยู่ในสมการค่างวด และสูตรคำนวณที่แม่นยำเชื่อถือได้ แน่นอนว่าที่เราพูดมาทั้งหมด ถูกรวบรวมเอาไว้ให้ด้านล่างนี้แล้ว!

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนคำนวณค่างวดรถมือสอง

 • ราคารถยนต์มือสอง คือราคาขายรถยนต์ที่เจ้าของรถหรือดีลเลอร์เป็นคนกำหนดไว้
 • อัตราดอกเบี้ย ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารและสถาบันการเงินว่ากำหนดที่เท่าไร
 • เงินดาวน์ คือเงินก้อนแรกที่ต้องจ่าย โดยส่วนที่เหลือจะถูกผ่อนส่งเป็นงวด ๆ ไป
 • ยอดจัดไฟแนนซ์ คือราคาที่เหลือหลังจากหักเงินดาวน์แล้ว หากฟรีดาวน์ ยอดจัดก็จะเท่ากับราคาสุทธิของรถมือสองที่จะปิดดีลขายนั่นเอง
 • VAT โดยปกติจะมีการคิดเท่ากับ 7%
 • จำนวนปีหรือจำนวนเดือนที่ผ่อน เช่น ผ่อน 6 ปี หรือ 72 เดือน (6 x 12 = 72)

รวมสูตรการคิดดอกเบี้ยรถมือสอง

 • ดอกเบี้ยต่อปี = ยอดจัด x อัตราดอกเบี้ย (%)
 • ดอกเบี้ยตลอดอายุสัญญา = ดอกเบี้ยต่อปี x จำนวนปีที่ผ่อน
 • ยอดสินเชื่อรวมดอกเบี้ย = ดอกเบี้ยตลอดอายุสัญญา + ยอดจัด
 • ราคาภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) = ยอดสินเชื่อรวมดอกเบี้ย x 7%
 • ยอดรวมสินเชื่อหลัง VAT = ยอดสินเชื่อรวมดอกเบี้ย + ราคาภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT)
 • ยอดผ่อนต่อเดือน = ยอดรวมสินเชื่อหลัง VAT / จำนวนเดือนที่ผ่อน (นำจำนวนปีที่ผ่อนมาแปลงเป็นจำนวนเดือน)

หลังจากที่ได้รู้แล้วว่าการซื้อรถมือสองแต่ละแบบ ต้องเสียค่าอะไรบ้าง และมีข้อดี-ข้อจำกัด รวมถึงสูตรการคำนวณค่างวดที่เหมาะสมกันไปแล้ว สำหรับใครที่สนใจจะถอยรถยนต์คันใหม่สักคัน และอยากซื้อรถมือสองในราคาประหยัด คุณภาพดี พร้อมรับประกันค่าเบี้ยถูก ต้อง JUST CAR เว็บขายรถยนต์มือสอง ไม่ต้องกังวล ไม่ว่าจะซื้อหรือขาย การันตีความพึงพอใจ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการด้วยบริการตรวจสอบรถยนต์กว่า 200 จุดโดยผู้เชี่ยวชาญ สอบถามเพิ่มเติมที่ 02-114-3928 

สุดท้ายแล้วหากว่าคุณตัดสินใจได้แล้วว่าอยากซื้อรถราคาประหยัด เราก็เคยแนะนำรถมือมือสองราคาไม่เกินสองแสนไว้แล้ว คลิกอ่านเลย หรือกดติดตามเราตามช่องทางเหล่านี้เพื่อรับข่าวสารเพิ่มเติมได้เลย

Facebook : JUST CAR ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจรถมือสองครบวงจร 

Instagram : JUSTCAR.Thailand

Youtube : @justcar.official

Tiktok : JUST.officialth

หากบทความของเราเป็นประโยชน์แก่ท่าน แชร์ให้กับคนรอบตัวด้วยนะครับ
Scroll to Top